Nguồn GốcSáng Lập | Chương Tŕnh HL | Từ HKĐ | HLV | Sinh Hoạt  
                                                      
    Liên Lạc | Bài ViếtNơi Khác | Trang chính    
 
     
 
 

                   Nguồn Gốc
                         
 Thiếu Lâm Hàn Bái Đường Việt Nam  
       Hàn Bái, tên thật là Lê Bái, sanh năm 1889. Ông là người sáng lập môn phái Thiếu Lâm
Hàn Bái Đường ở miền Bắc Việt Nam vào thập niên 1920. Hàn Bái được biết tiếng trong ngành
vơ thuật ở Việt Nam cũng như ở  miền Nam Trung Hoa vào khoảng đầu thế kỷ 20. 
   
       Căn bản trên những kiến thức vơ thuật đă  học được từ nhỏ tại quê nhà ở Việt Nam và sau này tại Trung Hoa  Ông đă nghiên cứu,  phối hợp và sáng tạo một vơ phái riêng biệt  thích hợp với thể lực người Việt Nam và cũng  thích nghi với thực trạng xă hội thời bấy giờ.
 
     Từ h́nh thức cho đến nội dung, từ tinh thần cho đến những kỹ thuật luyện tập, gồm cả tay không và binh khí,  vơ phái mới nầy đă có những nét đặc thù nổi bật, hoàn toàn khác biệt hẳn với môn phái Thiếu Lâm Tự tại Trung Quốc,  hoặc vơ B́nh Định ( một môn vơ nổi tiếng của Việt Nam ).
 
         Chúng ta hăy nh́n vào tiểu sử của vị vơ sư nổi danh nầy :

               Ông LÊ BÁI (1889 - 1928) sanh ra trong một gia đ́nh có truyền thống vơ thuật. Cha ông là một vơ quan trong  triều đ́nh ( Lực lượng Phổ Thông Hoàng Gia ) làm việc và sống tại cố đô Huế, kinh đô của Việt Nam. Ông bắt đầu  học vơ từ thuở niên thiếu rất say mê vơ thuật, ông không ngừng theo đuổi để học hỏi những điều hay cho chính  bản thân và t́m Thầy giỏi để theo học.

         Vào năm 19 tuổi, lúc làm việc tại ga xe lửa ở Vân Nam, ông đă đến viếng thành phố Quảng Châu, nơi đây một  sự rủi ro đă biến thành một cơ hội tốt và đem ông lên đỉnh cao trong ngành vơ thuật. Vào một đêm nọ, trong lúc  ông đang dùng cơm tối trong một nhà hàng th́ một nhóm du đảng đă bao quanh và tấn công.
   
 

Mặc dù ông đánh trả  dũng cảm, nhưng v́ bọn họ đông hơn nên cuối cùng ông bị đánh ngă bất tỉnh .
Bọn chúng đă kéo ông và ném ra  ngoài đường . Bọn này thuộc một băng đảng khét tiếng cho nên không một người qua đường nào dám can thiệp  hay cứu giúp ông . 

         Sau đó có một vị vơ sư nổi tiếng tên là Lư Quan Đế từ Guishou (?), ông ta và phu nhân t́nh cờ đi ngang qua đó.  Họ thấy Bái gặp nạn nên liền mang ông về nhà để chửa trị vết thương Sau khi phục hồi, nhận thấy Bái có nhân cách  tốt, lại có một ư chí rất mạnh muốn thăng tiến về vơ thuật. Lư Quan và phu nhân bèn đem hết vơ học của ḿnh truyền  lại cho ông.

        Không bao lâu vơ công của Bái vượt trội con trai của Thầy Lư Quan , cũng xấp xỉ cùng tuổi với Bái . Đến khi Bái đă   học hết nhừng ǵ vợ chồng ông có, Lư Quan viết một lá thư giới thiệu Bái đến học một vơ sư đồng liêu ở Vân Nam,  Triệu quáng Châu . Lúc trở lại Vân Nam, Bái đem những sở trường đă học được để tỷ vơ với những vơ sĩ nổi tiếng ở  địa phương , ông không có lần nào bị thua . Trong khi theo học với Triệu quáng Châu, Bái có hai đệ tử người Việt : Bảy Múa và Ba Cát.
     Ba Cát sau này có một đệ tử, ông Quách văn Kế, người sau này thành lập Vơ Đường Lam Sơn tại Sài G̣n trước  năm 1975.

     Hàn Bái trở về xứ năm 1918. Sau một thời gian dài nghiên cứu học hỏi, ông đă cải tiến kỷ thuật  bộ quyền đánh tay không và với vủ khí làm cho thích hợp hơn với người Việt và với thực trạng xă hội thời bấy giờ.  Ông đă mở một vơ đường ở Hà Nội, miền Bắc Việt Nam và đặt tên là Trường Vơ Thuật Hàn Bái . 

     Từ đó trở đi ông trở nên nổi danh khắp miền Bắc Việt Nam. Tên ông được ghi vào Viện Hàn Lâm Vơ Học và  v́ vậy ông được gọi là Hàn Bái . Ông không chú trọng về dạy nhiều bài quyền, cũng không để tâm đến những  thế đánh đẹp mắt, đặc biệt . Ông có một phương pháp dạy dổ uyển chuyển thay đổi theo từng vơ sinh, dựa vào  thể chất và tánh t́nh từng người.  Do đó, không lấy làm lạ là ông có thể dạy kỷ thuật mạnh bạo cho vơ sinh này trong khi lại chọn cách đánh  nhẹ nhàng uyển chuyển cho vơ sinh khác .

     Tổ Sư Hàn Bái qua đời vào ngày 6 tháng 3 âm lịch năm 1928, hưởng thọ 39 tuổi. Từ năm 1928 đến 1961,   đệ tử trưởng của ông là Nguyễn văn Đắc, sau này được tôn làm  Đệ Nhất Vô Thượng Vơ Sư của vơ đường này. 

     Khi Đắc dọn đi Lạng Sơn, trách nhiệm mở mang vơ đường được giao lại cho Vũ bá Oai, Đệ Nhị
     Vô  Thượng Vơ Sư.
          Vào cuối thập niên 1920, ông Vũ bá Oai di cư vào Nam với lời hứa truyền bá môn vơ trên miền đất này.
         Vào khoảng thời gian đầu, Ông Vũ bá Oai chỉ nhận huấn luyện cho vài đệ tử tại nhà riêng của ông . Đó là tại v́ thiếu phương tiện để mở vơ đường, lại nữa miền Nam Việt Nam bấy giờ là thuộc địa của Pháp, nhà cầm quyền Pháp thuộc  cấm chỉ triệt để việc mở trường dạy vơ .

       Nhóm vơ sinh đầu tiên này gồm có Mai văn Khúc, Đổ dư Anh, Trương minh Lâm, Huỳnh văn Mi .
       Nhóm thứ nh́ gồm có bác sĩ Nguyễn anh Tài , Lê bát Tri, Vương quan Bá, Nguyễn văn Thơm, Luật sư Lê quang Thu, cựu bộ trưởng Tư Pháp của nền Đệ nhị Cộng Ḥa, ông Jean Phạm Duy,  Tư Lệnh Không Đoàn vùng 4 Chiến Thuật Nguyễn huy Anh ; Bác sĩ Trần lữ Y, cựu Bộ Trưởng Bộ Y Tế ; Đề Đốc Diệp quang Thùy, cựu Tư Lệnh  Hải Quân Việt Nam v.v. v ....
    
       Năm 1954, Sư Phụ Vũ bá Oai và Bác sĩ Nguyễn anh Tài đă chánh thức đệ đơn xin thành lập một trường dạy vơ  chuyên nghiệp lấy tên là Hàn Bái Đường . Mặc dầu cái bảng hiệu Hàn Bái đă hiện hữu, nó chưa được chánh thức  cấp tư cách pháp nhân v́ Sư Phụ Vũ bá Oai chỉ dạy những nhóm nhỏ đệ tử tại nhà riêng của ông . Ông không có  giấy phép chính thức để thành lập một hiệp hội.

         Trong thời gian này, nhóm vơ sinh đáng được ghi nhận nhất gồm có Lê hồng Pháp, Vơ văn Nghĩa, Thiếu Tướng   Hồ trung Hậu, và Vơ sư Đặng thông Phong. Năm 1961, do thiếu sự điều hành hữu hiệu nên Hàn Bái Đường bắt buộc  tạm ngưng họat động. Sau đó sư phụ Vũ bá Oai và những huynh trưởng Huỳnh văn Mi, Vơ anh Tài, và   Vương quan Bá đều có thu nhận đệ tử tại nhà riêng của họ.

        Từ năm 1961 đến năm 1996, vài đệ tử Hàn Bái Đường   của thập niên 1950 cũng đă dạy vơ Hàn Bái trong những lớp học tại một vài trường trung học địa phương .
 
       Trong số này gồm có Nguyễn văn Minh, người đă huấn luyện tại một trường trung học cạnh phi trường gần  ngă tư Bảy Hiền Sài G̣n ;  Nguyễn văn Đội dạy tại trường Trung học Lê bá Cang ở đường Cao Thắng khu Bàn Cờ ;  Vơ sư Đặng thông Phong dạy tại trường Minh Đức, Trường trung học Trảng Bàng ; Nguyễn ngọc An,  cựu bộ trưởng  Bộ Thông Tin Chiêu Hồi của nền Đệ Nhị Cộng Ḥa ; và một số những vị khác mà tài liệu chưa được thẩm định.

     Sự sụp đổ của miền Nam Việt Nam vào năm 1975 đă gây nên sự xáo trộn cho đời sống của nhiều vơ sinh Hàn Bái Đường . Nhiều người trong số đó đă tị nạn sang Mỹ : sư phụ Vũ bá Oai, Hùynh văn Mi, Vương quan Bá  và một số những vị khác. Một số đệ tử của Sư Phụ vẫn tiếp tục dạy vơ tại tư gia của họ ở Hoa Kỳ, nhưng chỉ trong   địa bàn nhỏ .

    Giáo sư Đặng thông Phong sang Mỹ năm 1986 và thành lập hội Vơ thuật Hiệp khí Đạo ở Westminster, California.   Một kỷ nguyên mới sau ba mươi sáu năm ngưng họat động,  vào ngày 20 tháng 8 năm 1996,  Sư Phụ Vũ bá Oai đă kư  một thư Ủy quyền cho
Vơ Sư Đặng thông Phong trách nhiệm tái tổ chức Hàn Bái  Đường tại hải ngoai .

        Vào ngày 25 tháng 5 năm 1997, trong cuộc họp đầu tiên của cựu vơ sinh Hàn Bái Đường sau 36 năm  gián đoạn,  một quyết định đă được thành lập trong bầu không khí hân hoan làm sống lại nền vơ thuật Hàn Bái Đường . Vơ Sư Đặng Thông  Phong cũng đă nhận được sự ủng hộ tinh thần từ những huynh đệ đồng môn Huỳnh văn Mi (Los Angeles) và  Vương quan Bá (Phoenix, Arizona) hầu gánh vác sứ mệnh này .

         Trong khi viết bài này ( tháng 10 năm 1997 ),  Sư phụ Vũ bá Oai đă được 96 niên kỷ, trong khi Huỳnh văn Mi và  Vương quan Bá đă ngoài 85 tuổi . Lời lập thệ của Vơ Sư Đặng Thông Phong là thành lập những tài năng mới để thay thế  những sư trưởng đă lớn tuổi ngơ hầu cũng cố sự hiện diện của môn phái Hàn Bái trong ngành vơ thuật.
 
            Để tưởng nhớ công đức của vị tiền bối sáng lập, để chứng tỏ sự cảm kích cho sứ mạng tiếp tục của  Sư phụ Vũ bá Oai và những sư trưởng đồng môn, những người đă khởi xướng Vơ Đường, Vơ Sư Đặng  thông Phong và Vơ Sư Hà kim Anh đă huấn luyện Hàn Bái Đường từ năm 1997 - 1998. Tuy nhiên, do sự bận rộn của Vơ Sư  Đặng thông Phong, lớp dạy tạm ngưng trong lúc này,  hy vọng lớp sẽ được tiếp tục trong tương lai .


    Nguồn GốcSáng Lập | Chương Tŕnh HL | Từ HKĐ | HLV | Sinh Hoạt  
         Liên Lạc | Bài ViếtNơi Khác | Trang chính    
 

 
             Pḥng tập Hiệp Khí Đạo Việt Nam tại Austin, Texas, Hoa kỳ ( 1995 )